เชียงใหม่ ขึ้นธงแดงแล้ว เตือนน้ำท่วมรอบ 2 โปรดระหวัง

จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด หลังพบว่าปริมาณน้ำในลำสะแทดที่รับน้ำจากลำเชียงไกร และปริมาณน้ำในลำน้ำมูลเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง

โดยเฉพาะระดับน้ำจากลำสะแทดที่รับน้ำต่อจากอำเภอโนนสูง และได้เอ่อท่วมพื้นที่ตอนบนของอำเภอพิมายตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้หลายพื้นที่ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่และเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตำบลพิมาย ได้ปักธงสีแดง แจ้งเตือนระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น อาจเกิดน้ำท่วมภายใน 6-30 ชั่วโมงข้างหน้า ขอให้ประชาชนอพยพเคลื่อนย้ายสิ่งของและเคลื่อนย้ายบุคคลไปอยู่ในที่ปลอดภัย และให้ติดตามข่าวสารประกาศแจ้งเตือนจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด


ขณะที่มวลน้ำบางส่วนจากลำน้ำมูลและลำสะแทด ได้เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนในที่ลุ่มต่ำ ในตำบลกระเบื้องใหญ่ ตำบลสัมฤทธิ์ ตำบลในเมือง และตำบลชีวาน อำเภอพิมาย เป็นครั้งที่ 2 คาดว่า ระดับน้ำน่าจะท่วมสูงกว่าครั้งแรก

เนื่องจากยังคงมีน้ำที่เหลือจากการท่วมครั้งก่อนหลงเหลืออยู่ในพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งยังไม่สามารถระบายออกไปได้ และเมื่อมารวมกับน้ำก้อนใหม่ที่จะไหลเข้ามาเพิ่มจากลำเชียงไกร และลำตะคอง คาดว่าจะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอพิมายยังน่าเป็นห่วง

อย่างไรก็ตาม ขอให้แต่ละพื้นที่ติดตามประกาศ เพื่อเตรียมรับมือกับมวลน้ำ ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ค่ะ

VDO

Leave a Reply

Your email address will not be published.