เปิดไทม์ไลน์ เส้นทางพายุ “โมลาเบ” โปรดระหวัง…

“ฟิลิปปินส์” ระทึก พายุโซนร้อน “โมลาเบ” ซัดถล่ม ด้วยความเร็วลม 120 กม./ชม. จากนั้นก่อตัวเป็น “ไต้ฝุ่น” เข้าเวียดนาม ผ่าน สปป.ลาว คาดจะลดระดับเป็นพายุโซนร้อนเข้าอีสาน ระวัง ลมกรรโชกแรง ฝนตกหนักถึงหนักมาก

เพจเตือนภัยพิบัติวาตภัยฝนฟ้าพายุ โพสต์อัพเดท “พายุโซนร้อนโมลาเบ” เตรียมตัวรับแรงปะทะคาดว่าเป็นระดับโซนร้อนกำลังแรงเข้าไทย อัพเดทความรุนแรง (พายุโซนร้อนโมลาเบ)กำลังเคลื่อนตัวถล่มประเทศฟิลิปปินส์ ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง ลมคงที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 148 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ข้อมูลของ jtwc และข้อมูลของGFS เมกา) คาดการณ์ว่าจะลงทะเลจีนใต้ตอนกลางในระยะต่อไปจะเป็นใต้ฝุ่นก่อนขึ้นเวียดนามตอนกลาง คาดการณ์ว่าจะทำความเร็วลมก่อนขึ้นฝั่ง ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง ลมคงที่ 129-157 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 185 ถึง 194 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหลังจากนั้นจะเข้า สปปลาว ช่วงที่เคลื่อนตัวเข้าสปปลาวตอนใต้ จะเป็นไต้ฝุ่น ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง ลมคงที่ 111-138กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 129 ถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ส่วนประเทศไทย (ช่วงที่เคลื่อนตัวเข้าไทยช่วงแรกๆเป็นระดับโซนร้อน 11-14 พ.ค.2565 ) ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง ลมคงที่ 92-111 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชก 111-138 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดการณ์ว่าจะเคลื่อนตัวเข้าไทย ซึ่งจังหวัดที่อยู่ใกล้บริเวณจุดศูนย์กลาง มุกดาหาร อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ยโสธร ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ มหาสารคาม นครราชสีมา โดยเคลื่อนตัวลักษณะตัดผ่านประเทศไทย ให้ระวังอันตรายจากแรงลม และฝนตกหนัก

สิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ป้ายโฆษณา ต้นไม้ใหญ่ บ้านเรือนที่ไม่มั่นคงแข็งแรง ระวังหลังคาปลิว ให้ระวังภัยจากฝนที่ตกสะสมและฝนที่ตกหนักอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ชาร์จแบตให้เต็มเพราะอาจเกิดปัญหาไฟดับได้เตรียมสิ่งของที่จำเป็น ให้อยู่ในที่ที่มั่นคงแข็งแรง

รัศมีของพายุปกคลุม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคเหนือตอนล่าง อาจทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยคาดการณ์ว่าพายุดังกล่าวจะทำให้ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากฝนตกหนักลมกระโชกแรงโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ #ข้อมูลยังไม่นิ่ง) ติดตามข้อมูลจนกว่าพายุจะขึ้นฝั่งถึงจะมีความแม่นยำสูงสุดในวันที่ 13 ไปจนถึงวันที่ 14 พ.ค.2565

VDO

Leave a Reply

Your email address will not be published.